Mô tả chung
Bầu là một loại quả có thể biến thành các món ăn ngon cho gia đình. Trái bầu thon dài, bề mặt có ít lông tơ, vỏ màu xanh tươi. Bầu có thể chế biến thành các món ăn như luộc, xào, nấu canh đều rất ngon.
Giá trị dinh dưỡng của bầu
- Trong bầu chứa nhiều dưỡng chất, nhiều vitamin như vitamin C, vitamin B6, chất khoáng natri,canxi, magie,... cùng nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
- Trong 100g bầu có khoảng 15 Kcal.
Tác dụng của bầu đối với sức khỏe
Bầu có vị ngọt, tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể được sử dụng làm một số vị thuốc Đông y có tác dụng lợi tiểu, mát gan, giải độc, làm đẹp da và giảm cân. Có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón và thường được sử dụng nhiều trong mùa hè. Bên cạnh đó, hạt bầu cũng được tận dụng đun lấy nước súc miệng chữa bệnh sưng mộng răng, lợi răng lung lay, tụt lợi...
Các món ăn ngon từ bầu
Hầu hết bầu đều được chế biến đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt cho cơ thể.
- Bầu luộc chấm muối vừng, mát và bổ.
- Bầu nấu tôm thanh mát.
- Canh bầu nấu thịt.
Cách bảo quản bầu tươi ngon
Bầu nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để giữ lại độ tươi của bầu.