1. Trang chủ

Nội dung bài viết

  Follow us

  Du Lịch Nông Thôn Và Tiềm Năng Phát Triển Cần Khai Phá

  Du Lịch Nông Thôn Và Tiềm Năng Phát Triển Cần Khai Phá

  1. Du Lịch Nông Thôn Là Gì?

  Du lịch nông thôn trong tiếng Anh là Rural Tourism. Đây là hình thức du lịch mà ở đó khách du lịch tìm đến chốn yên tĩnh để nghỉ ngơi và tận hưởng không khí của đồng quê thanh bình. Đối tượng của du lịch nông thôn thường là người sống ở thành phố đông đúc dân cư. Sau mỗi chuyến đi du khách sẽ cảm thấy tinh thần phấn khởi và tâm trạng vui vẻ hơn.

  Du Lịch Nông Thôn

  Du Lịch Nông Thôn

  2. Các Loại Hình Du Lịch Nông Thôn

  Các loại hình du lịch nông thôn rất đa dạng. Có 3 loại hình cơ bản: Du lịch di sản, du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái.

  2.1. Du Lịch Di Sản

  Du lịch di sản là hình thức du lịch trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống có cảnh sắc đặc biệt. Tại đây sẽ có những hoạt động để du khách tìm hiểu về bản sắc đặc trưng của làng. Trong mỗi hoạt động đều in đậm màu sắc dân tộc. Khách du lịch có thể tham gia vào cuộc sống của người dân như trồng trọt, chăn nuôi, nấu cơm, bắt cá.

  2.2. Du Lịch Nông Nghiệp

  Du lịch nông nghiệp tiếng Anh là Agritourism. Đây là hình thức chủ tạo ra sản phẩm phục vụ cho du khách dựa vào nền tảng hoạt động sản xuất nông nghiệp. Du khách sẽ được tìm hiểu về các hình thức sản xuất. Thêm vào đó là tham gia vào quy trình cụ thể của các hoạt động sản xuất nông nghiệp, triển lãm, lễ hội với mục đích là học hỏi.

  Du Lịch Nông Nghiệp

  Du Lịch Nông Nghiệp

  2.3. Du Lịch Sinh Thái

  Du lịch sinh thái là một hình thức du lịch thiên nhiên. Du lịch sinh thái chủ yếu dựa vào môi trường tự nhiên. Nó bao gồm các hoạt động tham quan khu vực tự nhiên với mục đích thưởng ngoạn phong cảnh hay là tìm hiểu về động thực vật hoang dã ở địa phương. Du lịch sinh thái nhằm vào các vấn đề bền vững trong du lịch. Nó có ảnh hưởng lớn trong quá trình xanh hóa ngành du lịch thông qua việc nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và lợi ích mang lại cho cộng đồng địa phương.

  Du Lịch Tự Nhiên

  Du Lịch Tự Nhiên

  3. Sự Khác Biệt Của Du Lịch Nông Thôn Và Du Lịch Nông Nghiệp

  Về cơ bản cả hai hình thức này đều hướng đến nhiều trải nghiệm tại vùng cách xa thành phố. Mục tiêu chính là cho du khách những khoảng thời gian khó quên ngoài thành thị. Tuy nhiên lựa chọn loại hình phù hợp nhất với bản thân mới giúp du khách không nhàm chán trong chuyến đi của mình. Vậy hãy cùng xem qua những điểm khác biệt của hai hình thức du lịch này nhé!

  • Về loại hình du lịch: Du lịch nông nghiệp chỉ là loại hình đơn lẻ phụ thuộc vào các hình thức sản xuất nông nghiệp. Du lịch nông thôn liên kết nhiều loại hình du lịch khác nhau. Những hình thức như du lịch tìm hiểu văn hóa của các dân tộc hay tham gia vào quá trình trồng rau sạch tại Hội An. Ngoài ra còn có những tour du lịch về các bản làng nhỏ, nơi du khách có không gian mát mẻ tận hưởng không khí trong lành tươi mát và mùi lúa chín ngập tràn.
  • Các chủ thể tham gia: Du lịch nông thôn sẽ rộng hơn về chủ thể tham gia bao gồm cả người làm nông, các cộng đồng văn hóa, các chủ đầu tư trang trại,… Còn du lịch nông nghiệp thì chủ yếu là nông dân sẽ hướng dẫn du khách trong các hoạt động của chuyến đi.
  • Không gian: Không gian của du lịch nông thôn cũng rất đa dạng bao gồm: Trang trại, eco homestay, nhà vườn, bungalow,… Trái ngược thì du lịch nông nghiệp đa phần là trang trại và đồng lúa.

  Du Lịch Nông Nghiệp Và Du Lịch Nông Thôn

  Du Lịch Nông Nghiệp Và Du Lịch Nông Thôn

  4. Lợi Ích Của Du Lịch Nông Thôn

  Du lịch nông thôn là hướng phát triển tiềm năng của ngành du lịch.

  • Người lao động được tăng thêm một nguồn thu nhập.
  • Tạo dựng được một ngành nghề ổn định phát triển lâu dài.
  • Những hoạt động bảo tồn thiên nhiên, chăm sóc cho cảnh quan và bảo tồn văn hóa càng được chú trọng hơn.
  • Nhận thức về thế giới quan của con người được mở rộng.
  • Du khách hiểu rõ hơn về con người và văn hóa của nhiều nước trên thế giới giúp cho việc giao lưu văn hóa trở nên dễ dàng.
  • Du khách được rèn luyện sức khỏe, tinh thần thông qua các hoạt động trong chuyến đi.

  Du Lịch Nông Thôn

  Du Lịch Nông Thôn

  5. Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Nông Thôn Ở Nước Ta

  Việt Nam là đất nước có đến 3/4 là đồi núi, chủ yếu là đồi núi thấp. Ngoài ra mạng lưới sông suối tại Việt Nam dày đặc. Điều kiện khí hậu nóng ấm hỗ trợ cho các loài động thực vật có khả năng sinh sống tốt. Những điều này đã giúp cho cảnh vật nơi đây càng thêm hùng vĩ, hoang sơ. Tuy nhiên những nguồn tài nguyên đó chưa được khai thác đúng cách. Hiện nay đa phần dân vùng núi và nông thôn đổ về thành phố. Nền kinh tế và mật độ dân cư tại thành phố tăng cao. Trong khi đó tại các vùng nông thôn, hằng năm dòng người tìm về với chốn yên bình càng đông. Du lịch nông thôn vì thế trở thành xu hướng và mang lại nhiều mặt tích cực. Tuy nhiên chúng vẫn còn hoang sơ và đang đợi để được khai phá. Nếu có sự đầu tư đúng mực, ngành này sẽ mang lại lợi nhuận cao và giải quyết vấn đề dư thừa nhân lực ở nông thôn.

  Tiềm Năng Phát Triển 

  Tiềm Năng Phát Triển

  6. Các Mô Hình Du Lịch Nông Thôn Thành Công Cần Học Tập

  6.1. Mô Hình Du Lịch Nông Thôn Ở Trong Nước

  Trong những năm vừa qua, nhu cầu của du khách nhiều tỉnh đã phát triển mô hình này rất mạnh mẽ. Phải kể đến các tỉnh như Quảng Bình, Cần Giờ, Phú Quốc,… Nhiều mô hình phát triển ngay bên cạnh những thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Củ Chi, Sóc Trăng,…

  6.1.1. Đệ Nhất Làng Trà Thái Nguyên

  Hẳn chúng ta ít nhất một lần từng nghe hoặc biết đến trà Thái Nguyên. Vốn là một tỉnh có thế mạnh về sản lượng và đa dạng với những vùng chè nổi tiếng, Thái Nguyên đã đầu tư và lấn sân sang các hoạt động du lịch nông thôn. Khi tham gia du lịch nông thôn tại đây, du khách được trải nghiệm một ngày làm người bản xứ. Du khách có thể dạo trên các ngọn đồi chè xanh biếc. Hơn nữa còn được tận hưởng mùi chè thơm trong không gian yên bình và hùng vĩ của núi non.

  Đệ Nhất Trà Thái Nguyên

  Đệ Nhất Trà Thái Nguyên

  6.1.2. “Thành Phố Mùa Xuân Vĩnh Cửu” – Đà Lạt

  Đà Lạt vốn dĩ là một cái tên không còn xa lạ với những người đam mê du lịch. Khi tham gia tour du lịch tại đây, bạn sẽ tìm thấy được một Đà Lạt hoang sơ, thơ mộng. Du khách có những ngày để trở thành cư dân Đà Lạt, ghé đến các nhà máy, trang trại. Đặc biệt hơn trải nghiệm tại Làng hoa Vạn Thạnh – làng hoa quy mô nhất Đà Lạt. Tiếp đến là chuyến đi thăm nơi sản xuất cà phê chồn nổi tiếng. Nơi đây du khách cùng tìm hiểu về cách thức sản xuất và nhâm nhi ly cà phê trong khí trời mát lạnh.

  Thành phố Mùa Xuân Vĩnh Cửu, Đà Lạt

  Thành phố Mùa Xuân Vĩnh Cửu, Đà Lạt

  6.2. Mô Hình Du Lịch Nông Thôn Ở Nước Ngoài

  6.2.1. Núi Đan Hà, Trung Quốc – Di Sản Văn Hóa

  Núi Đan Hà, tỉnh Quảng Đông, Trung quốc được vinh danh là di sản thế giới vào năm 2018. Dựa vào thế mạnh này người dân đã có những bước đi vào việc đầu tư du lịch. Các nhà nghỉ ở đây được thiết kế theo chủ đề Thiền Tông. Du khách sẽ có chuỗi ngày sống chậm, ngày viết thư pháp, tập yoga, tối uống trà, ngửi hương. Cuộc sống vô cùng tự tại, thanh tịnh, thoát ra khỏi sự trần tục của thế gian.

  Núi Đan Hà, Trung Quốc

  Núi Đan Hà, Trung Quốc

  6.2.1. Dòng Kênh Mahasawat, Thái Lan

  Dòng kênh này là 1 trong 4 thí điểm của Xứ Chùa Vàng trong việc phát triển du lịch nông thôn. Tại đây, du khách đi thuyền xuôi để ngắm nhìn phong cảnh nước non hữu tình. Mahasawat là thiên đường của các loại trái cây nhiệt đới, du khách có thể hái trực tiếp và ăn tại chỗ. Đây còn là nơi phát triển của ngành nông sản sạch, mỗi năm đón hàng nghìn lượt khách đến tham quan.

  Mahasawat, Thái Lan

  Mahasawat, Thái Lan

  Du lịch nông thôn là tương lai của ngành du lịch với tiềm năng to lớn dồi dào. Lợi ích của nó là giúp cho du khách đặc biệt du khách nước ngoài hiểu được thêm về văn hóa con người. Bên cạnh đó còn nâng cao nhận thức về thiên nhiên. Thông điệp từ các chuyến du lịch sẽ được truyền bá rộng rãi hơn và hiệu quả hơn. 

  navigation

  Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)