Hướng dẫn làm cá basa kho nghệ ngon đơn giản nhất
Tue 04, 2023
Rau hữu cơ là gì?
Thực phẩm hữu cơ nói chung và rau hữu cơ, hướng hữu cơ nói riêng còn được gọi là các loại thực phẩm organic. Rau hữu cơ là loại rau được trồng trọt, canh tác hoàn toàn tự nhiên, theo quy trình đạt tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.
Trong quá trình trồng rau từ công đoạn làm đất, gieo hạt, tưới nước, xử lý cỏ, thu hoạch rồi đến đóng gói, phân phối đều không có sự can thiệp của các chất hóa học độc hại.
Nếu rau đạt các thông số được quy định thì mới được gắn tem rau hữu cơ. Rau hữu cơ phải đảm bảo tiêu chí 6 KHÔNG:
• Không thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay chất diệt nấm.
• Không sử dụng nước bẩn, nước bùn cống.
• Không phân bón hóa học.
• Không sử dụng giống biến đổi Gen (GMOs).
• Không thuốc kháng sinh, hóa chất bảo quản.
• Không chất kích thích và thuốc tăng trưởng.
Trồng và chăm sóc rau hữu cơ rất khó và đòi hỏi sự kỹ lưỡng, nghiêm ngặt từ các khâu sản xuất đến khâu phân phối. Vì vậy giá của rau hữu cơ cũng có sự chênh lệch so với những loại rau thông thường.
Đất và nước là 2 yếu tố quan trọng nhất trong nông nghiệp hữu cơ. Cả 2 đều phải trải qua kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo không mang bất cứ hóa chất hay độc tố nào.
Đất trồng cũng được xử lí đặc biệt, tăng thêm dưỡng chất và độ tơi xốp.
Hệ thống nước áp dụng kĩ thuật khoa học, phù hợp với sự phát triển rau trồng.
Khu vực trồng rau hữu cơ thường biệt lập trong nhà kính, xa dân cư và đặc biệt là tránh xa những nơi bị ô nhiễm.
Không chỉ biệt lập với bên ngoài, rau trồng cũng được phân khu một cách khoa học, hạn chế lây bệnh.
5 lý do bạn nên dùng rau hữu cơ ngay hôm nay
Trong suốt quá trình trồng rau hữu cơ, trong tất cả các giai đoạn, phân bón được sử dụng tuyệt đối có nguồn gốc tự nhiên 100%. Hầu hết phân bón sinh học được ủ từ các phụ phẩm nông nghiệp như phân chuồng, vỏ trái cây, vỏ trứng, xơ dừa, vỏ trấu,...và tất nhiên, trước khi được sử dụng, các phụ phẩm này đều phải trải qua kiểm tra để đảm bảo về độ an toàn.
Trồng trọt hữu cơ tương đương với nói không với các hoạt chất hóa học, bao gồm cả các loại thuốc trừ sâu, bệnh hóa học. Vì vậy, người trồng phải dùng đến đến các phương pháp khác như bắt tay, sử dụng các mẹo dân gian, hợp chất sinh học, thiên địch,...
Vi quy trình trồng trọt, chăm sóc phức tạp, ít sử dụng máy móc và nói không với các chất hóa học nên đòi hỏi lượng lớn nhân công, nông dân giàu kinh nghiệm, được đào tạo kỹ lưỡng, chuyên nghiệp.
Trong suốt thời gian trồng và sản xuất, rau đạt chứng nhận hữu cơ phải trải qua nhiều khâu kiểm tra bằng các phương thức khoa học công nghệ cao, thiết bị tiên tiến. Chi phí cho các kiểm định này rất cao dẫn đến số lượng mô hình hữu cơ ở nước ta không nhiều.
Thật ra, giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ không quá nổi trội so với rau thường, ngoại trừ việc tăng lượng photpho và giảm lượng nitro trong rau. Giá trị thật sự của rau hữu cơ nằm ở hương vị và sự an toàn.
Vì được trồng hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng các chất hóa học và sự chăm sóc kỹ lưỡng nghiêm ngặt nên thành phẩm cực kì sạch, an toàn cho người dùng và đảm bảo được hương vị tự nhiên, đặc trưng của các loại rau củ.
Tóm lại
Có thể thấy việc sản xuất được một sản phẩm rau hữu cơ từ đầu cho đến khi thu hoạch được là rất kỳ công và tốn kém. Số tiền bỏ ra để đầu tư cho rau hữu cơ nhiều và lớn hơn nhiều lần so với rau canh tác không có sự kiểm soát. Vì vậy, việc rau hữu cơ có mức giá cao như vậy là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Bài viết khác
Tin tức & Sự kiện
Liên kết hữu ích
Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)