Wed 04, 2023
Cá basa kho nghệ có tác dụng gì với sức khỏe
Các basa kho nghệ là món ăn có sự kết hợp hương vị giữa thịt cá basa thơm ngon với nghệ. Món ăn này không chỉ giúp thay đổi khẩu phần ăn, giảm cảm giác chán ăn, kích thích ăn ngon mà còn mang đến những lợi ích cho sức khỏe.
Cá basa kho nghệ là món ăn cung cấp rất nhiều hàm lượng curcumin có thể giảm viêm hiệu quả. Ngoài ra, món ăn này còn giúp phòng ngừa ung thư và chống oxy hóa. Hàm lượng omega 3, DHA và EPA trong cá basa là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh, trí não và mắt. Đồng thời, các acid amin trong cá còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
Hướng dẫn làm các basa kho nghệ
Món cá basa kho nghệ với phương pháp đơn giản giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian. Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến yêu cầu bạn có thể nghiêm túc thực hiện là hoàn thành ngay món cá ngon hấp dẫn.
Nguyên liệu
Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu rất quan trọng. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả trước khi thực hiện món ăn. Điều này giúp món ăn của bạn ngon hơn và đậm đà hơn. Các nguyên liệu gồm:
- Cá basa: 700g
- Hành tím băm: 1 muỗng canh
- Hành lá: 2 nhánh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Bột nghệ: ½ muỗng cà phê
- Ớt xay: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nghê băm: 1 muỗng canh
- Muối, đường, hạt nêm
Cách thực hiện
Sơ chế
Đầu tiên, cá basa mua về, bạn bỏ mang, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng cá. Dùng muối, chanh chà xát vào cá để loại bỏ nhớt và giảm mùi tanh sau đó rửa sạch, để ráo. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn cắt hành lá thành khoanh nhỏ vừa ăn.
Chế biến
Đầu tiên, bạn cho cá basa đã cắt khúc vào 1 cái tô lớn. Tiếp theo, bạn ướp cá với 1 muỗng canh hành tím băm, phần đầu hành của 2 nhánh hành, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ớt xay, 1/2 muỗng canh nghệ băm. Bạn nên trộn đều và để cho cá ngấm gia vị trong 30 phút.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp và đun 2 muỗng canh dầu ăn. Khi thấy dầu nóng, bạn cho phần nghệ băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho cá vào chiên sơ cho cá săn lại rồi đổ phần nước ướp vào, đậy nắp vung lại.
Cuối cùng, bạn kho cá với lửa nhỏ trong 15 phút đến khi nước kho cá cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành. Bạn rắc phần hành lá lên trên và vài khoanh ớt tươi.
Yêu cầu thành phẩm
Món cá basa kho nghệ thơm ngon với thịt cá mềm, chín, béo, ăn không có mùi tanh kết hợp với vị nghệ càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Bạn có thể ăn món này với cơm trắng để tăng thêm hương vị.
Mẹo làm món cá basa kho nghệ thơm ngon hấp dẫn
Để có thể làm cá basa kho nghệ thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần phải lưu ý một vài mẹo chọn cũng như rã đông cá basa.
Cách chọn mua cá basa tươi ngon
Khi chọn cá basa, bạn nên ưu tiên lựa chọn cá basa tươi sống. Cá basa sống là ngon nhất với thịt cá tươi mới. Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vảy óng ánh và da không có màu lạ.
Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.
Nếu chọn cá nguyên con đã ướp lạnh thì bạn hãy
Mắt cá: Cá basa tươi sẽ có mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút, giác mạc có sự đàn hồi.Ngược lại, Mắt cá bị lõm vào trong hốc mắt và xuất hiện lớp màng đục, giác mạc không còn đàn hồi, bị nhăn nheo hoặc rách nát.
Hậu môn: cá basa tươi sẽ có hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong, bụng cá lép. Ngược lại, cá sẽ có hậu môn có màu đỏ bầm hoặc màu hồng và bị lòi ra bên ngoài. Đồng thời, bụng cá cũng bị phình to.
Mang cá: cá basa tươi sẽ có Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt. Ngược lại, cá sẽ có Mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt.
Miệng cá và thân cá: cá basa tươi sẽ có Miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi. Ngược lại, cá sẽ có Miệng cá há mở, khi ấn vào thân cá để lại vết hằn của ngón tay.
Thịt cá: cá basa tươi sẽ có thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao. Ngược lại, cá sẽ có Thịt cá nhợt nhạt, rời rạc, ấn vào giữ lại vết lõm.
Ngửi mùi: cá basa tươi sẽ có mùi như nước ao. Ngược lại, cá sẽ có Cá ươn sẽ có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.
Cách rã đông cá khi chế biến
Nếu bạn mua cá basa đông lạnh thì trước khi chế biến bạn cần tiến hành rã đông. Để rã đông cá, bạn hãy để cá xuống ngăn mát tủ lạnh qua một đêm hoặc cho túi cá vào nước mát. Bạn không nên rã đông cá bằng lò vi sóng vì điều này sẽ khiến một phần cá bị chín trước khi những phần khác rã đông. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên rã đông cá ở nhiệt độ phòng.Ngoài ra, bạn có thể ngâm cá 10 phút vào nước ấm (40 độ C) pha với tỉ lệ 2:5 (2 phần nước sôi và 5 phần nước lạnh) cùng 2 muỗng canh muối.
Cách khử vết nghệ dính trên ngón tay
Khi chế biến cá basa kho nghệ, bạn sẽ dính vết nghệ trên ngón tay. Điều này khiến bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi loại bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các phương pháp sau đây thì việc loại bỏ vết nghệ này vô cùng đơn giản.
Dầu dừa
Đây là một trong những phương pháp loại bỏ vết nghệ dính trên ngón tay hiệu quả mà nhiều người sử dụng. Bạn chỉ cần lấy 1 ít dầu dừa rồi xoa đều lên phần da tay bị dính nghệ rồi rửa lại với xà phòng là có thể tẩy đi được rồi.
Sữa tươi
Sữa tươi không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể còn là nguyên liệu loại bỏ vết nghệ dính trên ngón tay hiệu quả. Bạn có thể có thể dùng bông gòn thấm 1 ít sữa tươi rồi chà xát lên vùng da bị vàng cho đến khi hết thì thôi. Phương pháp này khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng bất kì loại sữa tươi nào để thực hiện phương pháp này.
Oxy già
Bạn cũng có thể sử dụng oxy già nếu không sử dụng dầu dừa và sữa tươi. Phương pháp này chỉ cần bạn dùng bông gòn thấm oxy già rồi bôi lên vùng da bị dính nghệ cho đến khi sạch rồi rửa lại với xà phòng.
Cá basa kho nghệ là món ăn ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể chế biến một cách nhanh chóng. Để có thể kho cá ngon thì bạn nên biết cách chọn cá khi nấu món ăn này. Bạn đừng quên những mẹo lưu ý khi sơ chế cũng như rã đông khi làm cá basa kho nghệ đúng chuẩn và hấp dẫn cho tất cả mọi người.